Hội Sinh Viên Việt Nam tại Maryland:

Ngày Gia Đình 2002

College Park, MD - "Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn" là hai câu ca dao đã được La Hồng L gởi đến 400 quan khch, phụ huynh, vŕ cc anh chị sinh vięn qua bài diển văn khai mạc Ngày Gia Đình 2002 tại Grand Ballroom nhằm xác định nguồn cội và trách nhiệm của giống dân con Rồng cháu Tiên.

"Mi Ấm Gia Đěnh" lŕ chủ đề Ngŕy Gia Đěnh 2002, nhân dịp hội sinh viên mừng Xuân Nhâm Ngọ. Chương trình tuy có dài hơn 3 tiếng đồng hồ, nhưng nội dung trình diễn hấp dẩn đã làm mọi người thích thú theo dõi cho đến giây phút cuối cùng.

Theo chị La Hồng Lý, Chủ Tịch Hội Sinh Viên Việt Nam tại Maryland College Park, từ năm 1978, "Hội SVVN đă được thŕnh hěnh với mục đch duy trě bản sắc dn Việt Nam trong lc đang theo học tại nước ngoŕi (tị nạn). Chnh vě vậy nên các chương trình văn nghệ mừng Xun điều mang mŕu sắc vŕ m điệu Việt Nam". Thật vậy, từ lc khai mạc ht quốc ca Hoa Kỳ vŕ Việt Nam, qu phụ huynh đă an tâm khi thấy màu cờ thân yêu được các con em trang nghiêm đưa đn khi hŕnh lễ. Từng tiết mục đă lần lượt đưa cả hội trường về với Việt Nam qua Vũ khc ma quạt, tręn những chiếc o dŕi của người phụ nữ miền Trung. Qu phụ huynh đă say sưa thưởng thức những tà áo dài thời trang đŕi ct của người dn Sŕi Gòn cho đến chiếc áo bà ba hiền lành duyên dáng của người miền Tây. Màn hấp dẩn nhất theo Anh Hải Nguyên và Bích Quân (MC của chương trình) có thể là màn Áo Dạ Hội do chị Võ Thu Thủy (sinh viên Townson) đạo diễn. Nhưng đa số cc cựu sinh vięn điều "chấm" Mŕn Múa áo Tứ Thân do chị Thanh Nguyễn làm đạo diễn là "tuyệt nhất". Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận có một "UMBC's Delena" trong các sinh viên trình diễn Áo Dài Thời Trang và Múa Áo Tứ Thân. Chị tên thật là Julie Gustin, đến với "Mi Ấm Gia Đěnh Việt Nam" qua hai mŕn ma rất đặc sắc vŕ rất nổi bậc. Rất hiếm mà có một người bạn Hoa Kỳ chịu khó bỏ công tập những điệu vũ ma đňi hỏi nhiều thời gian, trong lc bŕi thi thì lúc nào củng dồn dập.

Ngày gia đình năm nay ngoài các điệu múa dân gian còn có cả "thơ tình của Nguyễn Bính" qua sự đng gp đặc biệt của chị Bảo Oanh. Giọng ngm truyền cảm của Bảo Oanh quyện lẩn trong tiếng đŕn dương cầm của Huỳnh Thi Běnh và trầm bỏng theo tiếng sáo réo rắt của Đào Công Minh đã cho quý khản giả một "thồi âm nhạc" Việt rất khó quên trong đêm mừng Xuân lạnh buốt xứ người.

Chương trình văn nghệ năm nay rất phong ph lŕ nhờ vŕo sự kho lo của Đỗ Chu, Family Night Director, chị đă důng không biết bao nhiêu thời gian cho việc tổ chức kỳ công này. Đơn ca thě chị mời được Thế Lun, Thŕnh Tŕi, Chân Như và Gia Hưng. Song Ca thì có Vina và Trinh Nguyễn vừa hát vừa diễn xuất rất điêu luyện qua liên khúc Mưa thật là độc đo.

Năm nay cňn lŕ năm c nhiều biến cố quan trọng trong nước củng như tại Hoa Kỳ, sự c mặt của cc cựu sinh vięn của thập niên 80, 90 đã vô tình mang về hình ảnh một phần đất nước bị chia lìa qua lời giới thiệu của Bùi Vũ Đức trước khi các anh chị cất cao tiếng hát "Từ Nam Quan Cà Mau, từ non cao rừng sâu ... ". Anh Đức còn cho biết đây là bài hát mà anh em tôi hát trong những ngày đi công tác xã hội, đi tranh đấu cho quyền tị nạn của đồng bŕo ti vŕ hôm nay chúng tôi hát lại bài này để tặng cho các các anh chị sinh viên Việt Nam đang theo học tại Maryland.

Ngày Gia Đình còn là dịp ra mắt tờ Góp Gió hàng năm. Như niên khóa trước, Nguyễn Bạch Chân Như là người Chủ Nhiệm tờ Góp Gió còn là người chịu trách nhiệm Giãi Thi Viết Văn Thơ Niên Khóa 2001-2002. Vào phần hai của Ngày Gia Đình, Chân Như đã ngỏ lời cám ơn đến hai tòa báo Phố Nhỏ, Thủ Đ Thời Bo qu vị thn hữu cůng mạnh thường qun cůng lúc công bố kết quả. Giãi Nhất Văn là bài Quê Nội của Anh Nguyễn Hữu sinh viên tại Princés George Community College, Maryland. Giãi Nhì Văn là bài Cún Con của Trần Vũ Liên Tâm, sinh viên trường Roanoke College, Salem Virginia. Trần Vũ Liên còn đọat luôn cả Giãi Nhì Thơ với bài Màu Tình Mẹ. Và cuối cùng Hạng Nhất Thơ thuộc về Phạm Anh Kim với bài Trong Đá, Anh Kim là sinh viên đang theo học tại San Jose, California. Được chnh chủ khảo của kỳ thi Viết Thơ Văn 2002 chủ đề Mi Ấm Gia Đěnh do Hội Sinh Vięn Đại Học Maryland tổ chức gồm c: Nhŕ Thơ Hà Bỉnh Trung, Nhà Thơ Vương Đức Lệ và Nhà Văn Lê Thị Nhị.

Qua suốt chương trình Mái Ấm Gia Đình, cc tiết mục đă cho thấy sinh viên Việt Nam vẫn còn nhớ đến nguồn cội vŕ yęu quý kho tàng văn ha Việt Nam. Kịch bản Mi Ấm Gia Đěnh đă diễn tả được ga trị của sự tn knh mẹ cha vŕ định chn ga trị căn bản của xă hội. Hơn thế, gia đěnh Việt Nam đă hiển nhiên trở thành nơi nuôi dưỡng những nhân tài đang cống hiến cho sự phong phú của xã hội đa chủng tại Hoa Kỳ. Theo Tiến Sĩ Dale Bottrell, các sinh viên Việt Nam đã làm cho việc cố vấn của tôi dễ dàng hơn và tôi cảm nhận được sự làm việc tương kính qua phương pháp gíao dục của mẹ cha các em.

Trong bài nói chuyện cùng phụ huynh và các sinh viên Việt Nam, TS Bottrell đã ngỏ lời khen về sự nhanh lẹ của BCH SVVN qua việc gây quỹ giúp các nạn nhân ngày 9 thàng 11 năm 2001. Được biết VSA-UMCP đă quyęn được gần 3000 Mỹ Kim cho Hồng Thập Tự sau 2 tuần vụ khủng bố tàn khốc xãy ra.

Trong phần kết của đęm Mi Ấm Gia Đěnh, cc anh chị sinh vięn cùng họp ca bài Việt Nam Việt Nam đễ chia tay cùng quan khách và không quên kính lời cám ơn chân thành đến những bậc sinh thành đã hy sinh khó nhọc mang lại Mái Ấm Cuộc Đời cho thế hệ con em đang sống đời lưu xứ.

Võ Thành Nhân Vietnamese American News Networks