Vĩnh Biệt Trưởng Nguyễn Văn Thơ

Tr. Huynh Kim Chau

Trưởng Philippe Nguyễn văn Thơ sinh ngày 2 tháng 6 năm 1924 tại Bến Tre, Việt Nam. Trưởng đă giả biệt Rừng ngày 3 tháng 3 năm 2002 tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Hưởng thọ 77 tuổi.

Tin Trưởng Nguyễn văn Thơ từ trần được loan nhanh đến các Trưởng và các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam trên khắp thế giới. Chỉ trong mấy tiếng đồng hồ sau khi tin buồn được loan, ban tổ chức trại họp bạn Thẳng Tiến VII nhận được rất nhiều điện thư, điện thoại từ các nơi gửi về nhờ chuyển đến gia đ́nh Trưởng Phan Nguyệt Minh (phu nhân Trưởng Nguyễn văn Thơ) để phân ưu. Trong số điện thư phân ưu có điện thư của Trưởng Vĩnh Đào – là chủ tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam.

Sau cuộc hội ư của các Trưởng Đỗ phát Hai, Lương hoàng Nam và Hoàng kim Châu th́ các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam tại Houston sẽ xin phép gia đ́nh của Trưởng Nguyễn văn Thơ để tổ chức một thánh lễ cầu nguyện và tham dự lễ an táng Trưởng Nguyễn văn Thơ. Thánh lễ được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày 7 tháng 3 tại nhà quàng Earthman Rest Heaven và lễ an táng được cử hành vào lúc 9 giờ sáng ngày 11 tháng 3.

Trong thánh lễ cầu nguyện tối 7 tháng 3 với sự hiện diện của các Trưởng và đoàn sinh thuộc các liên đoàn La Vang, Pháp Luân, và Lạc Việt. Trưởng tham dự thánh lễ cầu nguyện gồm có: Đỗ phát Hai, Lương hoàng Nam, Trần văn Thắng, Trần kim Thoa, Vương văn Thư, Nguyễn Cao B́nh, Nguyễn thị Từ Vân, Nguyễn hữu Phúc, Đậu hữu Hiệp, Nguyễn ngọc Oanh, Nguyễn kiều Chinh, Vũ ngọc Linh, Nguyễn đức Khôi, Thomas Tuấn Trần, Nguyễn phước Hoàn, Vũ quốc Tuấn, Nguyễn tiến Phúc, Phạm trọng Hạnh, Cao ngọc Cường, . . . Ngoài ra c̣n có sự hiện diện của các Trưởng kỳ cựu Nguyễn đ́nh Thư, Trương trọng Trác, Vũ mạnh Hùng, và Trưởng linh mục Trần ngọc Huỳnh.

Hai bên linh cửu của Trưởng Nguyễn ngọc Thơ là vô số ṿng hoa phân ưu – thương tiếc của các hội đoàn, tổ chức, bạn bè, trong đó có những ṿng hoa của các đơn vị Hướng Đạo tại thành phố Houston, Dallas-Fort Worth và của một số các đơn vị từ nơi xa gửi về.

Thánh lễ cầu nguyện do Trưởng linh mục Trần ngọc Huỳnh và Trưởng Vũ mạnh Hùng đồng tế theo nghi thức Công Giáo. Sau thánh lễ, các Trưởng và đoàn sinh lần lượt đi ngang qua trước linh cửu để viếng vào chào Trưởng Nguyễn văn Thơ lần cuối. Trong không khí yêu thương của đại gia đ́nh Hướng Đạo, các Trưởng Nguyễn đ́nh Thư, Đỗ phát Hai và Trương trọng Trác lần lượt nhắc lại những kỷ niệm buồn vui trong thời gian làm việc và sinh hoạt với Trưởng Nguyễn văn Thơ lúc Trưởng là Hội Trưởng Hướng Đạo Việt Nam (trước 1975) và là chủ tịch Hội Đồng Trung Ương HĐVN (1985 – 1993). Trưởng Phan Nguyệt Minh và gia đ́nh rất xúc động và cám ơn các Trưởng và các em đă đến với gia đ́nh trong những giây phút đau buồn nhất.

Sáng thứ hai, 11 tháng 3. Lúc 9 giờ sáng, các Trưởng Đỗ phát Hai, Vương văn Thư, Hoàng Dũng, Lương hoàng Nam, Lê văn Điền, Trương trọng Trác, Nguyễn đức Tuệ, Nguyễn cao B́nh, Nguyễn minh Triết, Vũ mạnh Hùng, Nguyễn đ́nh Thư, và Hoàng kim Châu đă có mặt tại nhà thờ La Vang. Khi xe tang chở linh cửu của Trưởng Nguyễn văn Thơ đến th́ các Trưởng Trương trọng Trác, Nguyễn đức Tuệ, Vũ mạnh Hùng, Hoàng Dũng, Lê văn Điền, Nguyễn Cao B́nh, Vương văn Thư, và Hoàng kim Châu khiêng linh cửu vào bên trong thánh đường để cử hành thánh lễ an táng.

Một vị đại diện đoàn thể tuyên đọc tiểu sử và cuộc đời hoạt động của Trưởng Nguyễn văn Thơ trong hơn 50 năm phục vụ quốc gia và dân tộc, đặc biệt là trong lănh vực văn hóa, giáo dục và thanh niên. Thánh lễ được đồng tế bởi các linh mục Đoàn đ́nh Bảng, Nguyễn hữu Dụ, Trần ngọc Huỳnh, Nguyễn thế Phiệt, Trần ngọc Thụ, và thầy phó tế Nguyễn kim Khánh. Rất đông các cựu viên chức VNCH, tướng lănh, giáo sư đại học, bác sĩ, nha sĩ, các môn đồ của Trưởng cùng bạn bè và nhiều vị đại diện các hội đoàn, tổ chức, cộng đồng đến dự thánh lễ an táng.

Mười một giờ thánh lễ chấm dứt. Các Trưởng Hướng Đạo khiêng linh cửu ra xe tang để đưa Trưởng về nơi an nghĩ cuối cùng.

Tại nghĩa trang Earthman Rest Heaven, Trưởng linh mục Trần ngọc Huỳnh làm lễ tiễn biệt. Nhiều bạn đồng sự, bạn bè, đại diện đoàn thể đọc lời phân ưu, nói lời vĩnh biệt cùng Trưởng Nguyễn văn Thơ với ḷng thương tiếc vô hạn.

Trưởng Hoàng kim Châu đă đọc bài điếu văn tiễn biệt gây xúc động cho gia đ́nh Trưởng Nguyễn văn Thơ và những người tham dự lễ an táng. Sau đó, Trưởng Trương trọng Trác gửi đến Trưởng Phan Nguyệt Minh và gia đ́nh những lời phân ưu của các Trưởng ở trong nước. Các Trưởng đứng chung quanh huyệt mộ đồng chào tiễn biêt. Bài ca "Chung Một Đường Lên" được cất lên để tiễn chân Trưởng Nguyễn văn Thơ về miền b́nh an vĩnh cữu. Bài hát "Chèo Thuyền" là bài hát mà Trưởng Nguyễn văn Thơ thích và thường hát đă được các Trưởng đồng hát vang sau khi đặt những đoá hoa yêu thương lên linh cửu của Trưởng.

Lễ an táng vừa chấm dứt th́ trên bầu trời u ám của Houston cũng bắt đầu rơi rớt những giọt mưa . . .

*** Mễn Trầm Ngâm và Hươu Hăng Hái tường thuật ***

 

Điếu Văn Đọc Trong Tang Lễ Trưởng Philippe Nguyễn Văn Thơ

Kính thưa Trưởng,

Trời Houston đă bỏ lại đằng sau mùa đông lạnh lẽo. Chồi lá nụ hoa đua nở báo tin xuân. Những tưởng rằng cuộc họp mặt của đại gia đ́nh Hoa Bách Hợp mùa hè năm nay sẽ được đón Trưởng để nghe Trưởng nói những lời thân thương chứa chan t́nh huynh đệ mặc dù biết Trưởng đă ngả bệnh từ lâu.

Nào ngờ ngày vui khó hẹn
Tin dữ bay nhanh
Những cánh hoa Bách Hợp
Bàng hoàng v́ nỗi phân ly
Từ nay đường đi bặt dấu
Đôi ngả âm dương.

                           *   *   *

Nhớ Trưởng xưa
Vị thầy hiền ḥa nhân ái
Tấm ḷng trời biển bao la
Tính toan trong cuộc thịnh suy
Đi giữa cơn cuồng đất nước
V́ đại cuộc chẳng nề gian khó
Kế “Trăm Năm” chăm chút “Trồng Người”
Làm "Giáo Dục" quên ăn bỏ ngủ
Đào tạo lớp lớp môn sinh
Giúp đời cứu khổ
Ngước mắt nh́n trời – ḷng vui không thẹn
Cúi mặt trông đất – thế sự chẳng vui
Công cuộc “Văn Hoá” lo toan
Phát huy sáng ngời đạo nghĩa
Xiển dương hồn thiêng dân tộc
Công lao ghi dấu ngàn thu.

                           *   *   *

Lại nhớ Trưởng,
Người Anh cả khoan ḥa dung ái
Ngày xưa Hội Trưởng phong trào
Như cánh chim ưng
Dang tay mở đường dẫn lối
Đưa các em đi về nẻo thiện
Mười điều luật nhớ rơ
Ba lời hứa khắc ghi
Anh vận dụng tài năng sẵn có
Đẩy phong trào lớn mạnh
Cùng anh em đi về một hướng
Lời ca vang "Chung Một Đường Lên"
Nắm tay nhau đến nơi “Nguồn Thật”
Giữa đất trời hạnh phúc mông mênh.

                           *   *   *

Quên làm sao được
Nắng sớm chiều mưa
Có anh có em kết t́nh huynh đệ
Quây quần bên nhau dựng xây ngày mới
Kiến tạo con người
Phục vụ tha nhân.

                           *   *   *

Chợt đến khi vận nhà mệnh nước
Khiến đàn con lià tổ xa quê
Mang trên vai trách nhiệm nặng nề
Không ngơi nghỉ – t́m đường tái tạo
Dựng lại phong trào – đất lạ quê xa
Cùng các Trưởng tiền bối
Không giây phút ngả ḷng
Cho đến ngày mở hội
Miền Costa Mesa
Giữa mùa hè một chín tám ba
Kể từ đó hoa sao nở rộ
Mùa Phục Hưng bốn biển năm châu
Bước chân anh đi khắp địa cầu
Vui họp bạn Việt Nam – Thẳng Tiến
Phút chia tay bùi ngùi quyến luyến
Đệ một phương – Huynh – Tỉ một phương.

                           *   *   *

Rồi cơn bệnh, tuổi già sức yếu
Cuộc trăm năm chưa đến đă đi
Sức lực hao ṃn – Mệnh trời khó tránh
Thương vợ thương con – nhớ bạn nhớ bè
Nhớ quê hương – xót nỗi lưu vong
Chí đă quyết mà đôi tay hạn hẹp
Ḷng đă nguyền mà sông núi cách ngăn
Đành làm thân tro bụi
Nơi đất khách quê người
Trăm nhớ ngàn thương
Nỗi ḷng cố quốc!

                           *   *   *

Kính thưa Trưởng,
Hôm nay
Trước vong hồn linh hiển
Chúng em xin cúi đầu kính cẩn
Tiển chân anh – một chuyến viễn du
Về nơi miền đất trời lồng lộng
Anh thảnh thơi sống cơi vĩnh hằng
Thiên đàng lạc quốc.

*** Hoàng Kim Châu phụng soạn ***