"Để chiến thắng Áp Bức, chúng ta trước tiên phải chiến thắng sự sợ hải" -   (Lm Jerzy - người đă đứng lên VÀ ĐĂ THÀNH CÔNG dành lại TỰ DO cho dân tộc Ba Lan TỪ TAY CỘNG SẢN)
 
Thoát khỏi sợ hăi
 NGÔ NHÂN DỤNG
 
 Trước khi cựu tổng thống Carter đến Havana, hơn 10 ngàn người dân Cuba đă kư tên vào một bản kiến nghị yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ư để chấm dứt chế độ độc tài toàn trị ở xứ này. Muốn đạt được con số 10 ngàn người kư tên, những người vận động bản kiến nghị do ông Oswaldo Payá dẫn đầu đă trải qua bao nhiêu gian khổ. Thành công quan trọng nhất là họ đă thuyết phục được đồng bào của họ: "Không Sợ Hăi! Người ta có thể sống được không cần phải sợ công an!" Đây là một bài học cho đồng bào chúng ta ở Việt Nam.
 
 Chế độ cộng sản đứng vững v́ người dân sợ. Nhà văn Nguyễn Tuân ở nước ta nổi tiếng với tác phẩm Vang Bóng Một Thời, nhưng ông cũng nổi tiếng v́ câu nói bất hủ: Tôi sống được đến ngày nay là v́ biết sợ. Nếu một nhà văn nổi tiếng có con làm cán bộ cao cấp như Nguyễn Tuân c̣n sợ th́ người dân thường c̣n sợ hăi đến đâu! Nhiều người nói hiện nay dân Việt Nam đă bớt sợ rồi, họ dám công khai chửi chế độ, dám đi biểu t́nh đ̣i đất, đ̣i nhà, dám tố cáo tham nhũng trên báo chí. Nhưng vẫn không ai dám đụng tới đảng Cộng Sản, không ai dám công khai hội họp để đ̣i hỏi những quyền tự do cơ bản, như dân Cuba đang
làm.
 
 Chiến dịch vận động chữ kư gọi tên là Dự án Varela, lấy tên linh mục Felix Varela, một nhà ái quốc Cuba thế kỷ trước. Ngày hôm qua tổng thống Carter đă nói chuyện với dân Cuba trên truyền h́nh và radio, ông nhắc đến dự án Varela để hỗ trợ phong trào đ̣i dân chủ. Thứ Sáu tuần trước, ông Oswaldo Payá đă đem tới Quốc hội Cuba bản kiến nghị có 11,020 người kư (một phần ngàn dân số Cuba) yêu cầu tổ chức Trưng Cầu Dân Ư. Các câu hỏi đề nghị cho dân Cuba bỏ phiếu là: Có nên thiết lập các quyền tự do căn bản hay không? Tự do ngôn luận, tự do lập hội lập đảng, bầu cử tự do, và trả tự do cho các tù nhân chính trị, có nên chăng? Ngoài ra, c̣n những câu hỏi về tự do kinh tế: người dân nên có quyền tự do kinh doanh hay không?
 
 Ở nước Cuba trong 43 năm sống dưới chế độ Fidel Castro, một ḿnh ông già 75 tuổi này được tự do, và ông dùng đảng Cộng Sản Cuba để kiểm soát tất cả các hoạt động chính trị, kinh tế. Nhưng bản Hiến pháp Cuba năm 1976, điều thứ 88 viết rằng bất cứ ai nộp một kiến nghị đủ 10 ngàn chữ kư cũng có thể yêu cầu tổ chức Trưng cầu Dân ư về bất cứ vấn đề nào. Ông Castro 26 năm trước không ngờ chuyện đó đang xảy ra. Bây giờ Quốc hội bù nh́n của ông phải đem vấn đề này ra thảo luận và biểu quyết, trừ khi ông Castro bất chấp cả bản hiến pháp của ḿnh.
 
 Ông Payá bị bắt đi "lao động" ba năm từ năm 17 tuổi, năm 1969 khi ông chỉ bày tỏ ư kiến bất b́nh v́ chế độ cộng sản ngược đăi giáo hội Thiên Chúa giáo. Năm 1987 ông và các bạn viết tập tài liệu "Một quốc gia có Thượng đế" in 1000 bản đem phát, nhưng giáo hội Công giáo không ủng hộ. Năm 1988 ông lập ra "Phong trào Giải phóng Thiên Chúa giáo" làm sợi dây liên lạc. Cuộc thăm viếng Cuba của Đức Giáo Hoàng Gioan Phao lô đệ nhị khiến cho chính quyền nhẹ tay không đàn áp phong trào này, tuy giáo hội chính thức vẫn không muốn liên hệ ǵ với họ. Và phong trào đó gần đây đă giúp ông phổ biến dự án Varela.
 
 Từ khi biết ông Payá có ư thu thập chữ kư vào bản kiến nghị, công an bắt đầu đàn áp. Năm 1997 Cuba tổ chức bầu cử Quốc hội, nhóm ông đưa ra 10 ứng cử viên độc lập nhưng bị gạt bỏ, không khác ǵ ông Phạm Quế Dương ở Hà Nội gần đây. Ông Payá bắt đầu soạn bản kiến nghị và dự án Varela được phổ biến từ tháng Chín năm 1999. Chính quyền cũng bắt đầu đàn áp những thành viên trong phong trào của ông, bắt giam nhiều người. Anh ruột ông đang sống ở Tây Ban Nha không được phép về thăm mẹ bệnh nă.ng. Vợ ông được học bổng ở Tây Ban Nha cũng không được cấp thông hành ra đi. Nhiều người giúp Dự án Varela đi xin chữ kư đă bị bắt, bị đánh đâ.p. Không những công an mật vụ đàn áp mà các nhóm thanh niên khu phố thuộc đảng cộng sản cũng tấn công, đánh đập họ. Nhiều bản chữ kư đă lấy được bị tịch thâu và thủ tiêu. Cứ bốn người kư tên th́ giữ được một.
 
 Có ba trăm người t́nh nguyện đi lấy chữ kư khắp nước. Mỗi bản kư tên đều được họ kiểm tra nhiều lần, xác định tên họ, địa chỉ, số thẻ công dân. Nhưng công an mật vụ của chính phủ cũng đem trao cho ông Payá nhiều bản chữ kư vào kiến nghị nhưng phong trào Varela đă điều tra trước khi nhận, và biết được đó là những tên ma, địa chỉ ma để chính quyền cộng sản có thể phá vỡ dự án.
 
 Trong hai năm qua chính quyền cộng sản không biết nên phản ứng thế nào. Họ có thể đă để yên cho ông Payá v́ ông làm mọi việc công khai và trong ṿng luật pháp, hoặc có thể họ không tin tưởng rằng ông sẽ thành công. Một nhà văn Cuba sống lưu vong ở Madrid, ông Carlos Alberto Montaner cho rằng "Tôi nghĩ Castro để yên cho Payá v́ ông ta thấy không có ǵ đáng sợ. Trong khi đó Payá đă trở thành một thứ Vaclev Havel (Nhà văn phản kháng Tiệp Khắc, sau trỡ thành tổng thống Cộng Ḥa Tiệp)".
 
 Mặc dù tổng thống Mỹ Carter đă nhắc nhở dân Cuba về Dự án Varela nhưng không chắc chính quyền cộng sản sẽ tuân theo hiến pháp của họ để tổ chức Trưng cầu dân ư. Họ có thể t́m cớ bắt bớ những người như ông Payá. Về phần ông, ông nói rằng dù chính quyền có đem xé bỏ hết bản kiến nghị của Dự án Vareala ông cũng không cần. "Tôi sẽ tiếp tục đi lấy thêm chữ kư nữa. Không phải chính quyền này quyết định sự thành công của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thành công khi nào người dân thấy không phải cứ sống măi trong không khí sợ hăi nữa".
 
 Đó cũng là một nhu cầu của người dân Việt Nam. Một dân tộc sẽ sống tự do khi nào người ta chọn sống tự do. Mối tự do lớn nhất là tự do không sợ hăi. Ở Việt Nam cũng đang cần những người như ông Oswaldo Payá. Người Việt ở trong nước cũng có thể phát động một Dự Án Phan Châu Trinh!
 
 NGÔ NHÂN DỤNG