Thị Trưởng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn Anthony Williams Thăm Cộng Đồng Việt Nam

Thị Trưởng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn Anthony Williams chụp h́nh lưu niệm với Cụ Bà Vơ Thi Đẩu, Cụ Bà Nguyễn Thị Minh và Cô Đoàn Hường Kirstin (Photo by VANN)

Thị Trưởng DC Thăm Dân Việt

Washington DC (VANN) - Đông đảo đồng hương Việt Nam tại khu Park Road đă hân hoan chào đón Thị Trưởng Anthony Williams vào lúc 4 giờ chiều thứ Tư, 24/4/2002. Được biết đây là buổi thăm viếng đầu tiên của Ông thị Trưởng từ ngày nhậm chức, và c̣n là buổi thăm viếng đầu tiên của giới hành pháp Washington DC sau 27 năm có người Việt tị nạn sinh sống.

Thị Trưởng Williams là một trong những thị trưởng nổi bật so với những Thị Trưởng tiền nhiệm. Ông khuyến khích việc xây cất các cao ốc lớn và chỉnh đốn hệ thống giao thông. Ông có công lớn nhất đối với người dân thành phố DC qua việc mang các thương gia đầu tư vào các cơ sở tại khu NW và "downtown". Nhờ tài ngoại giao giỏi ông Williams đă thành công trong việc vận động cơ quan lập pháp Hoa Kỳ tài trợ cho thành phố những chương tŕnh phát triển đặc biệt. Ông có lối ngoại giao rất mật thiết với người Á Châu. Ông am tường sự quân b́nh của người di dân giữa những sắc dân. Người Việt tuy không có nhiều cơ sở thương mại so với Đại Hàn và Trung Hoa. Nhưng Ông luôn thiết tha t́m cách giúp v́ người Việt có nhiều con em học giỏi đă làm cho nền giáo dục ở DC khởi sắc từ những năm có người Việt đông đảo đến tị nạn chính trị qua diện HO. Ông đă tự xuất tiền các nhân của gia đ́nh tặng cho Em Hồng Ngọc 500.00  Mỹ Kim để làm quà v́ Em này đỗ Thủ Khoa trường Trung Học BEAL, một trường có rất đông học sinh xuất sắc. Ngoài ra th́ sinh viên UDC, thuộc con em gia đ́nh "Amerisian" và HO đă đoạt những thành tích học lực rất giỏi cho những ngành học về Kỹ Sư và Khoa Học Lư Thuyết từ giữa thập niên 80.

Hiện diện bên cạnh Thị Trưởng Anthony Williams là một phái đoàn hùng hậu của văn pḥng Á Châu Sự Vụ và rất đông quư vị nhân sĩ trong cộng đồng người Việt. Chúng tôi ghi nhận có cụ Giáp Ngọc Phúc, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, bà Nguyễn Thị Hiền, ông Nguyễn Văn Đoàn, chị Cung Lan, chị Sandy Đặng và rất đông quư vị thuộc gia đ́nh HO.

Theo chị Đoàn Hường, nhân viên Văn Pḥng Á Châu Sự Vụ Đặc Trách Người Việt cho biết, chuyến viếng thăm nhằm mục đích t́m hiểu nguyện vọng của người dân Việt đang sinh sống tại thành phố. Ngoài ra c̣n tạo sự gần gũi với người Mỹ gốc Việt hầu có thể nâng cao đời sống xă hội, giáo dục và an ninh.

Hiện nay có trên 4000 người Việt đang sống cùng khắp thành phố, mật độ đông nhất là khu Park Road.  Khu phố này có văn pḥng Boat People SOS, văn pḥng liên lạc CĐVN, một quán cà phê và hai chợ Việt Nam. Cách đó 5 phút đi bộ trên đường 16 về hướng Nam là trụ sở của Asian LEAD, nơi hướng dẩn các học sinh sau giờ học tại trường. Vào cuối tuần th́ có gần 40 thiếu nhi tham gia sinh hoạt với Liên Đoàn Chi Lăng HĐVN. Cơ sở tín ngưỡng th́ có một Chùa Phật Giáo lớn trên đường 16, riêng Công Giáo th́ đi Thánh Lễ hàng tuần tại ngôi giáo đường Thánh Tâm, góc đường 16 và Park Rd. Về an ninh hiện nay tại Washington DC có bốn nhân viên Cảnh Sát người Việt đang làm việc toàn thời gian. Quư Anh chị nhân viên công lực này c̣n là thành viên đắc lực của CĐ qua việc hướng dẩn vơ thuật và bài trừ tệ đoan xă hội. Cho đến nay th́ khu Park Rd rất an ninh so với những tháng ngày của đầu thập niên 90.

Trong lộ tŕnh thăm viếng Ông Thị Trưởng Williams đă viếng thăm khu thương mại. Nơi đây ông viếng thăm hai chợ Việt Nam và nhận được sự đón tiếp rất ưu ái. Sau đó Ông cùng phái đoàn đi dọc theo con đường Park Rd, hướng về đường 16. Cơ hội này đă giúp Ông thăm hỏi đồng bào người Mỹ gốc Việt đă đứng chờ bên đường gần hai tiếng. Có một cụ Bà đă tâm sự,"Tôi có cảm giác như về với 40 năm về trước chờ đón Ông Tỉnh Trưởng ở quê tôi, và tôi rất vui sướng hôm nay được có mặt tại đây".

Buổi thăm viếng c̣n là dịp ghé thăm các văn pḥng phục vụ CĐVN và ghi nhận sự đóng góp tích cực của các vị này. Buổi thăm viếng chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày tại Trung Tâm Asian LEAD.

Vietnamese American News Networks
8:01 PM 4/24/028:01
  Sponsored by VANN, TNT, WVTV & Technical supported by ViWare LLC

  Vote for Your Famous Vietnamese Newspaper in Washington Metropolitan

© Copyright ViWare LLC 2001. All rights reserved.