"Con Gái Bây Giờ"

Hoa Thịnh Đốn (VANN-VTN) Thứ Bảy 12 tháng 1 năm 2002, hơn 500 đồng hương vŕ quan khách Hoa Kỳ đă đến tham dự đęm sinh hoạt văn nghệ đặc sắc do các em Nữ Hướng Đạo thuộc đoŕn 2016 tổ chức tại Jewish Community Center, thuộc thành phố Annandale tiểu bang Virginia. Được biết, đây lŕ một công trình do chính các em ấu và thiếu Trưng Vương chuẩn bị trong suốt năm qua. Ban tổ chức gồm ba em Trương Tuyền, Nguyễn Thảo Linh và Hà Thanh Vân.

"Con Gái Bây Giờ" hay "Girls of the Millennium" là chủ đề chương trình văn nghệ. Mục đích của ban tổ chức lŕ thực hiện một chương trình văn nghệ để giới thiệu văn hóa Việt Nam với người bản xứ vŕ cùng lúc là dịp để cho các thanh thiếu niên học hỏi thêm về kiến thức Việt Nam. Kiến thức Việt Nam được hiểu qua sự am tường về tạp tục, lịch sử, văn học, đất nước vŕ con người. Qua chủ đề "Con Gái .." các em giới thiệu đến khán gỉa nhiều về vai trň của người phụ nữ Việt Nam, đi từ hoạt cảnh Một Mẹ Trăm Con cho đến Đęm Mê Linh rồi Hòn Vọng Phu. Chen lẩn qua các màn văn nghệ chủ đề các em còn giới thiệu những trang phục đặc thù của người phụ nữ Việt Nam. Điều đáng lưu ư, chương trěnh văn nghệ lŕ một đồ án "Gold Award" của Nữ Hướng Đạo, do đó chính tay các em lŕ những nhà thiết kế, chính các em là những người lên kế hoạch từ tài chánh cho đến điều hŕnh. Trong suốt một năm lŕm việc các em đă chia nhau tìm hiểu "research" thật chu đáo các chi tiết lịch sữ của những nhân vật, thời điểm vŕ địa lư Việt Nam để nhằm cung cấp những dử liệu chính các vŕ có gía trị cho người thưởng thức và đàn em theo sau.

Đęn với chương trình văn nghệ "Con Gái Bây Giờ", Bà Võ Kim Thoàn, Hội Ái Hữu Gia Long, đã tâm sự cùng bạn bè ngay trong hội trường "Chưa bao giờ tôi được thưởng thức một chương trình văn nghệ miễn phí mà lại hay như vầy, hơn thế số người đến tham dự quá đông, cho thấy việc lŕm của các em rất có ý nghĩa và hữu ích". Thật vậy, số người tham dự đông hơn ban tổ chức trù tính. Sức chứa hội trường chỉ khoảng gần 400. cho nên những ai đến đúng giờ phải đŕnh đứng vŕ đứng ngay cả ngoŕi hàng lang để thưởng thức chương trình. (Lưu ý hướng đạo thường đến sớm hơn giờ hẹn, do đó một số đồng hương đến đúng giờ hôm thứ bảy vừa qua lại không có chổ ngồi).

 

Ấu & Thiếu Trưng Vương là một đơn vị Hướng Đạo ghi danh với hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ, mang số ghi danh lŕ GS-USA 2016. Đơn vị thŕnh lập vào ngày 24 tháng 9 năm 1994 do sự thành tâm của chị Nguyễn Kim Oanh, Anh Võ Phi Hùng và một số huynh trưởng trong vùng. Ấu & Thiếu Trưng Vương là một đơn vị có nhiều ngành (multi-level unit: Daisy, Brownie, Junior, Cadet and Senior). Các em nữ ghi danh với đoŕn này có tuổi từ 5 cho đến 17 (từ chim non cho đến thiếu sinh). Đoŕn hiện có 40 em ghi danh và có 10 trưởng & phụ huynh liên tục trông coi mọi sinh họat. Muốn biết thêm về đoàn quý đọc gỉa có thể vào trang www.geocities.com/Yosemite/Geyser/5059

 

Sinh hoạt hàng năm của Ấu & Thiếu Trưng Vương tại vùng Hoa Thịnh Đốn được nhěn thấy qua các công tác công ích như Tết Trung Thu, Thanksgiving, Hội Tết, Giổ Tổ Vua Hùng Vương. Nổi bậc nhất là Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, đây là ngày hội lớn tại Hoa Hoa Thịnh Đốn đầy mŕu sắc và trang nghiêm được long trọng tổ chức hàng năm với sự phối hợp chặt chẻ của quý cụ cao niên, quý cô bác trung niên và các em thanh thiếu niên (Nữ Hướng Đạo). Tại Lễ Hai Bà Trưng là dịp duy nhất trong năm các em Ấu Thiếu Trưng Vương có những công sức đóng góp trực tiếp với vị Nữ Anh Hůng của Việt Nam mà còn là tên của Đơn Vị.

 

Theo tài liệu của Châu Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ, Phong Trào Nữ Hướng Đạo là phong trào với một chương trình giáo dục ngoài phạm vi học đường cho các em gái từ 5 đến 17 tuổi. Phong trŕo Nữ Hướng Đạo nhằm mục đích mở rộng tầm hiểu biết của các em.

Mục tiêu của những chương trình sinh hoạt là để giúp các em phát triển trọn vẹn sở năng; biết sống hňa hợp và kính trọng người khác; phát triển giá trị tinh thần để đưa đến những việc lŕm có lợi ích cho bản thân, cho gia đěnh, và cho cộng đồng. Các em vừa học vừa thực hành, một phương pháp làm gia tăng niềm vui thích, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sở năng.

Dưới sự hướng dẩn của các trưởng đoŕn, các em tự hoạch định chương trěnh, dấn bước vào những thử thách, vừa học hỏi những tài năng mới vừa có niềm vui tươi.

Phong trào Nữ Hướng Đạo mở rộng cửa vào cuộc sống, vào một thế giới mới mẻ để các em khám phá, học hỏi, và đề ra cho các em những giá trị̣ và những kinh nghiệm cho suốt cả cuộc đời về sau nŕy khi trưởng thành.

Phong trào Nữ Hướng Đạo có mặt trên khắp thế giới và không phân biệt chủng tộc, màu da, nòi giống, tín ngưỡng, nguồn gốc xứ sở, giai cấp xã hội, hoặc tình trạng tật nguyền của những em gái muốn gia nhập phong trào hay của những người tình nguyện. Những người trưởng thành, nam cũng như nữ, đều có thể tình nguyện nắm chức vụ trưởng đoàn hay những chức vụ khác nhằm mục đích giúp phong trào lớn mạnh.

Bên cạnh sự lớn mạnh của phương pháp giáo dục trẻ em, một số nhà am tường về gia đình và học đường cho biết, Nữ Hướng Đạo lŕ môi trường làm tăng sự khắng khích giữa cha mẹ và người con gái trong gia đình. Hầu hết những đơn vị Nữ Hướng Đạo đều có đông đảo phụ huynh tham gia các chức vụ trong đoŕn và đóng góp rất tích cực những công tác do đoŕn trưởng hay các em nhờ giúp. Và điều hiển nhiên này đã được quư đồng hương vŕ quan khách trong vùng ghi nhận qua hoạt cảnh Tiếng Dân Chài rất độc đáo. Theo Trưởng Trang Tố Nga, "Quư vị vừa thưởng thức một mŕn ca diển cảnh rất hay do chính cha mẹ của các em trong đoŕn thực hiện. Như vậy đủ hiểu tại sao chương trěnh văn nghệ hôm nay lại quá hay vŕ quá nhiều bất ngờ!".

"Girls of The Millennium", được chấm dứt với những đóa hồng đỏ thắm từ tay chị Trưởng Đoŕn Nguyễn Kim Oanh đến với các em Tuyền, Thảo Linh vŕ Thanh Vân. Đồng hương ra về văng vẳng trong tim "Việt Nam Việt Nam hai câu nói bęn vành nôi .... ".

 

Võ Thành Nhân