Hoa Thịnh Đốn (VANN) - Vào lúc 11 giờ 30 sáng thứ Ba 7 tháng 5 năm 2002, một buổi lễ mừng tháng Truyền Thống Á Châu & Thái B́nh Dương đă được trọng thể tổ chức cho nhân viên đang làm việc tại Nha Lao Động Thống Kê (Bureau of Labor Statistics).

Hiện diện danh dự trong hàng quan khách có Ông Dương Việt Quốc (Executive Director of The White House Initiative on Asian Americans & Pacific Islanders), Dân Biểu Mike Honda (District 15, California), Bà Lois Orr (Acting Commissioner Nha Lao Động Thống Kê), Bà Donna Copson (Giám Đốc Điều Hành Nhân Sự Nha Lao Động Thống Kê), Bà Dorothy Wigglesworth (EEO Officer Nha Lao Động Thống Kê) và rất đông nhân viên Á Châu. Đặc biệt rất đông chuyên gia Việt Nam tham dự buổi lễ.

Sau những lời giới thiệu về lư do buổi lễ của bà Wigglesworth, Bà Lois Orr, Quyền Nha Trưởng Acting Commissioner Nha Lao Động Thống Kê đă gởi lời chào mừng đến quan khách và sự hiện diện của nhân viên. Bà rất vui khi thấy đông đảo nhân viên người gốc Á Châu có mặt tại hội trường. Tiếp lời bà là bài nói chuyện của Dân Biểu Honda. Nội dung bao gồm những chi tiết và cuộc đời của Ông, của một người Dân Nhật sinh ra và lớn lên trong những ngày đầu của Đệ Nhị Thế Chiến ....

Riêng bài nói chuyện của John Dương (Dương Việt Quốc), th́ khác hẳn những bài trước đó. Bài nói chuyện đă tạo được sự chú ư thích thú của Bà Orr và nhân viên BLS. John Dương đă cung cấp nhiều "data" hấp dẩn về người Á Châu. Thật là xứng danh một người trẻ Việt Nam đang làm việc tại toà Bạch Ốc. Những thống kê về nạn nhân người Á Châu qua các bịnh hiễm nghèo như "Cervical Cancer" của phụ nữ Việt Nam, cho đến những thống kê về sự thành công trong học vấn của người Nhật do Việt Quốc gởi đến cử tọa đă tạo nhiều sự ngạc nhiên thích thú cho các anh chị chuyên gia đang làm việc tại Bureau of labor Statistics.

Được biết đây là năm thứ hai BLS tổ chức mừng tháng Á Châu Thái B́nh Dương. Chủ đề năm 2002: "Unity in Diversity". Rất đông nhân viên người gốc Á Châu đă tham gia vào ban tổ chức, khác hơn măm 2001 chỉ toàn người Việt Nam. Chúng tôi ghi nhận có Anh Nguyễn Hùng và Chị Nguyễn Phượng đă đóng góp tích cực vào phần vụ vận động và mời quan khách tham dự.

Được biết, vào ngày 4 tháng 5 năm 1979 Tổng Thống Jimmy Carter đă kư "Joint Resolution" tuyên bố từ ngày 4 cho đến 10 tháng 5, 1979 là tuần lễ Asian Pacific American Heritage. Sau đó vào năm 1990, Tổng Thống George Bush ban hành từ một tuần thành một tháng. Cuối cùng vào ngày 23 tháng 10 năm 1992, "Public Law" 102-450 được chấp thuận và từ đó tháng 5 hàng năm trở thành tháng Truyền Thống Á Châu & Thái B́nh Dương.

Buổi lễ chấm dứt với nghi thức tặng quà kỹ niệm do Bà Donna Copson phụ trách. Sau đó là cơm trưa (food tasting) với các món ăn của người Á Châu. Chương tŕnh chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

Mấy Anh Chị chuyên gia Việt Nam thuộc BLS, đi dự buổi lễ ra về rất vui và thấy thích thú. V́ họ chú ư thấy và nghe Dương Việt Quốc nói tiếng Việt rất thông thạo và sẳn sàng trả lời bằng tiếng Việt trước những quan khách người Hoa Kỳ ngay sau buổi lễ. Đặc biệt Dương Việt Quốc có một cung cách rất thân mật và lễ phép của người Việt khi tiếp xúc với người lớn tuổi. Và rất có thể những cung cách này của người Á Châu đă là nguyên nhân của tháng Asian Pacific American Heritage tại Hoa Kỳ.


(Vơ Thành Nhân)